Dây điện âm tường bị chập, rò rỉ nguyên nhân và cách khắc phục

Việc lắp đặt dây điện âm tường đang là xu hướng của người dùng hiện nay, việc đi đường dây trong tường giúp làm tăng khả năng thẩm mỹ cho ngôi nhà, tránh vướng khi sử dụng, hạn chế các tai nạn về điện…Tuy nhiên một lỗi khá khó chịu khi sử dụng dây điện âm tường đó là dây điện bị chập, rò rỉ…vậy nguyên nhân do đâu và làm sao để có thể khắc phục được tình trạng này. Hãy cùng Jeono.com.vn tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Dây điện âm tường bị chập, rò rỉ – nguyên nhân và cách khắc phục

day-dien-am-tuong

Đường dây điện đi ngầm không chỉ mang lại sự an toàn khi sử dụng mà còn không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian ngôi nhà. Chính vì vậy, đa số các công trình hiện nay đều thực hiện cách đi đường dây điện này. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng, rất có thể đường dây của bạn sẽ bị rò rỉ, chập điện.

Vì sao đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ ?

Nhiều người vẫn nghĩ, đường dây điện đi ngầm an toàn tuyệt đối vì nó không chịu tác động của bên ngoài, độ bền cao hơn. Tuy nhiên nó vẫn có thể bị chập, rò rỉ do một số nguyên nhân sau:
– Không có ống gen bao bọc đường dây điện âm tường.
– Các mối nối không chắc chắn, đầu cos điện không chất lượng, dễ bị hao mòn, không đảm bảo chất lượng khi truyền tải điện năng

day-dien-am-tuong


– Ổ cắm điện đều ở vị trí quá thấp, gần chân tường nên dễ bị ẩm khi mưa lớn hoặc khi ngập.
– Tường bị thấm và ẩm ướt, ẩm sẽ khiến vỏ bọc đường dây điện đi ngầm, nhất là đường điện đã sử dùng lâu năm rất dễ bị hỏng, mục hở sinh ra rò điện, chập cháy điện
– Điện quá tải với thiết bị điện trong nhà, nhu cầu sử dụng điện tăng mà dây điện không đủ tải. Thiếu cầu dao, cầu chì dẫn đến cháy, nổ.
– Khi gặp các yếu tố trên, đường dây điện dễ bị chập, rò rỉ điện. Nếu người dùng không phát hiện ra sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt là khi gia đình bạn có trẻ nhỏ.
Để ngăn ngừa và khắc phục đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ. Mời bạn theo dõi những thông tin dưới đây.

Cách tránh đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ

Để tránh xảy ra sự cố chập, rò rỉ điện cũng như những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

day-dien-am-tuong

Ngay từ khi đi đường dây ngầm, bạn cần đảm bảo:
– Đảm bảo mắc đúng quy trình cho đường dây điện đi ngầm. Đường dây cần phải được đặt trong một ống nhựa bảo vệ. Các ống này phải đảm bảo cứng, chịu lực và chống thấm nước. Mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%. Nên thường xuyên kiểm tra để tránh hiện tượng rò rỉ.
– Các ổ cắm điện đều phải ở trên cao. Không nên đặt ở vị trí thấp vì có thể bị ngập hoặc dễ bị ẩm khi mưa lớn
– Nên lắp đặt riêng cầu dao hoặc thiết bị ngắt/mở điện cho từng tầng hoặc từng vị trí để bảo vệ các thiết bị điện. Khi cần phải thay, lắp hay sửa chữa sẽ dễ thao tác ngắt điện cục bộ từng khu vực. Lắp đặt thêm cầu dao chống rò sau cầu dao tự động trong hệ thống điện. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vừa bảo vệ quá tải, vừa ngắt điện khi phát hiện dòng rò.
Chọn loại dây có 2 lớp cách điện thật tốt. Trong cùng là ruột dẫn điện nhiều sợi đồng, lớp giữa chống rò rỉ điện, lớp ngoài cùng cách điện tường với dây điện. Các loại dây điện thích hợp để đi ngầm như VC, CV, CVV.

Khắc phục đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ

Nếu đã phát hiện ra hoặc bạn đang nghi ngờ đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ thì hãy:
Ở vị trí nào đó của đường dây điện ngầm trong nhà bạn bị cháy, hỏng, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện trong nhà, bạn có thể chọn cách chạy đường dây điện nổi (tuy nhiên tính thẩm mỹ không đẹp vì đường dây điện chạy khắp nhà bạn) hoặc cách 2 là dóc tường ra chạy lại đường dây điện ngầm (cách này thì hơi tốn kém).
Kiểm tra bằng bút thử điện dò lên những chỗ tường có dây điện đi ngầm, nếu thấy bút đỏ ở đâu thì đánh dấu lại, ngắt nguồn điện tại chỗ, dùng máy sấy tóc, quạt để “hong” khô đoạn tường đó để chắc chắn phải khô ráo, không rò điện mới sử dụng các thiết bị điện để đề phòng chập điện, cháy nổ. Nhưng sau đó cần sử dụng phương pháp chống ẩm cho tường một cách tuyệt đối

day-dien-am-tuong

Tuy những ưu điểm mà hệ thống dây điện âm tường rất lớn nhưng khi mắc những lỗi rò hay chập điện thì việc sửa chữa lại tốn khá nhiều tiền và công sức. Vì vậy bạn nên có giải phải lắp đặt tối ưu cũng như có phương án bảo dưỡng bảo trì thường xuyên đảm bảo tránh những sự cố hỏng hóc không đáng có.

Gợi ý: Đơn vị cung cấp các vật tư tủ điện hàng đầu Việt Nam: Công ty TNHH Thương mại và Kỹ thuật Á Châu

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM & KT Á CHÂU (ATEN CO,LTD)

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Petrolimex, Số 9, Ngõ 84, phố Ngọc Khánh, P. Giảng Võ, Q. Ba Đình, Hà Nội.

Hotline/ Zalo: 0974 876 389 – 0976 598 899 – 0866 959 616

Email: cuongnm@aten.vn; thanhdung@thietbidienachau.com.vn; ngochuy@aten.vn

Website:  https://jeono.com.vn/

Fanpage: https:/www.facebook.com/thietbidienachau.com.vn/

Á Châu rất vui khi được phục vụ bạn. Xin cảm ơn!!!

One thought on “Dây điện âm tường bị chập, rò rỉ nguyên nhân và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *